Bóc trần 7 thói quen khiến bạn cứ cảm thấy: Cuộc sống bế tắc chứ chẳng nở hoa

Bài học làm người Ngày tạo: 19/09/2019 8:20:48 CH

Khi bạn đang đi tìm con đường thành công cho riêng mình, và đã quá nhàm chán với những bài viết nhan nhản trên mạng xã hội hay các trang báo về: “Công thức của những người thành công hàng đầu Thế giới”, “Làm theo bí quyết này để luôn thành công trong cuộc sống”…thì những thói quen sắp được “bóc trần” trong bài viết này có thể khiến bạn giật mình nhìn lại và nhận ra tại sao “Cuộc sống mình cứ mãi bế tắc chứ chẳng nở hoa”!

Thói quen 1: Học thì buồn ngủ - Mua sách thì kêu nghèo

Đừng nói đến 2 chữ Thành công cho thật xa vời với người có thói quen này, vì chỉ cần khá lên thôi đã là điều không thể rồi! 

Chúng tôi đã từng gặp không ít người bị “ám thị” một điều rằng hễ cứ chăm chỉ làm việc ít ngủ thiếu ăn vài ngày là sợ lao lực mà chết! Sự thật phũ phàng rằng: Chăm chỉ thì còn lâu lắm mới….chết được. Cứ kiếm cớ và lý do rằng không có sức khỏe thì bao nhiêu tiền của cũng vô dụng thôi, thực tế là càng làm việc chăm chỉ sẽ càng khỏe mạnh mới đúng!
Không ít người trẻ sức dài vai rộng cứ luôn miệng lên mạng xã hội hô hào quyết tâm, lúc nào cũng nói là phải học, nhưng cứ hễ cầm sách lên là ngủ gục lúc nào không hay. Tệ hơn là việc đi chơi, mua sắm hết tiền triệu không tiếc gì, nhưng hễ thấy cuốn sách mấy trăm nghìn thì kêu trời đất chê đắt không thể mua. Cuối cùng, sau bao nhiêu năm, kiến thức chẳng những không nâng cao lên chút nào mà còn rước vào thân biết bao thói xấu. Dần dần thành một kẻ vừa lười biếng vừa ham chơi, không có ý chí.

Thói quen 2: Cho rằng “cả thế giới đều không bằng mình”

Bạn có từng thấy ai đó có tiền và cuộc sống khá giả liền nghĩ ngay “họ có bố mẹ/gia đình giàu”, thấy ai đó thành công, cho rằng “họ chỉ là ăn may”? Không bao giờ nhìn nhận ưu điểm của người khác mà chỉ chăm chăm khuyết điểm của họ, cái này không bằng mình, cái kia không đủ tốt… Thực tế họ sẽ chẳng vì bị phán xét mà sứt mẻ đi chút “may mắn” nào đâu, chỉ là khi cho rằng “cả thế giới đều không bằng mình”, là chính bạn đang tự chặn đứng con đường đến thành công của mình mà thôi!
Nếu chưa thành công, làm ơn đừng nghĩ là do số phận đen đủi, hãy thừa nhận là năng lực của mình đang có vấn đề. Đừng đổ lỗi rằng công việc, đồng nghiệp, cấp trên, gia đình… không giúp mình phát huy tài năng, căn bản là mình cũng chẳng có tài cán gì đặc biệt, không đầu tư cho kiến thức và thay đổi tư duy bản thân thì đi đâu cũng thế cả thôi!

Thói quen 3: Cố chấp, không chịu học những thứ mới

Nhà khoa học lỗi lạc Albert Einstein từng nói “Kẻ điên rồ là kẻ làm công việc theo một cách duy nhất lặp đi lặp lại và mong chờ có những kết quả khác nhau.”
Bạn muốn thành công nhưng lại không muốn nỗ lực - Không chịu học tập cái mới, đến khi bản thân trở nên lạc hậu mới hối hận phân bua. Bản thân cứ mãi cố chấp rằng mình đã quá tốt, trong khi thế giới bên ngoài thay đổi không ngừng. Đến khi bị bỏ lại phía sau, mới nhận ra bản thân cần nỗ lực hơn, nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu…

Thói quen 4: Không bao giờ kiên trì nổi vài ngày

Có nhiều người, thấy người khác có gì, làm gì, học gì cũng hào hứng làm theo nhưng chẳng được mấy hôm thì… chán rồi bỏ!

Thấy người khác giỏi tiếng anh thì rục rịch đi tìm trung tâm, học được nửa tháng thì bỏ. Thấy người khác chăm chỉ đọc sách thì vội đi mua một tủ, đọc được hai hôm rồi “quên béng” để đó. Thấy bạn đi tập thể thao Yoga, Gym…thì cũng hăng hái đăng ký nhưng đi đường vài ngày lại “bận ngủ quên”

Đến cả Einstein còn thừa nhận “Không phải là tôi quá thông minh, chỉ là tôi chịu bỏ nhiều thời gian hơn với vấn đề”, vậy chúng ta có lý do gì để bao biện cho thói quen không kiên trì của mình?

Thói quen 5: Ảo tưởng tương lai sẽ trở thành nhân vật nào đó

Chúng ta có ước mơ vĩ đại, có những mục tiêu trở thành một người thành công toàn diện – điều đó không sai, nhưng hãy lý trí! Hãy xem bản thân mình đang ở đâu và ta có thể làm gì để hiện thực hóa những ý tưởng trong đầu. Quan trọng hơn, hãy kiên trì và nỗ lực. Thế giới này có một đạo lý “Không làm không được. Làm nhiều được nhiều, làm ít được ít”. Đừng tự biến bản thân thành kẻ ngốc nghếch chỉ biết nằm một chỗ huyễn hoặc về bản thân.

Thói quen 6: Hễ đụng đến là “nổ tung”

Bạn đã từng chứng kiến không ít người cứ như quả bom, không ai dám đụng đến họ chưa? Là người mà hễ nghe thấy ai đó nói điều không lọt tai về mình thì liền nổi đóa lên, làm sai cũng không chịu nghe ai phê bình. Thậm chí khi người khác góp ý một cách thiện ý cũng không nghe, vin hết cớ này đến cớ khác để bao biện, có lúc còn..không biết mình đang nói gì…

Với những người này, họ không bao giờ nhận ra sai lầm của bản thân. Khi gặp thất bại cũng không tìm nguyên nhân ở tự mình, thay vào đó lại “nổi khùng” với những thứ xung quanh. Với tính cách như vậy, thành công là điều còn xa vời lắm vì “cũng bị dọa cho sợ không dám đến gần”!

Thói quen 7: Bỏ ra một đồng đã nghĩ mình có quyền, người khác phải cung phụng

Trong cuộc sống, có những người hễ có gì không vừa lòng là trút giận lên người khác, bỏ ra chút tiền đã tự cho mình quyền hành: Chuyển phát nhanh gửi hàng muộn chút đã lập tức đòi kiện, đến nhà hàng phục vụ chậm chút liền to tiếng mắng chửi, chẳng có chút bao dung hay sự thông cảm nào. Họ cứ nghĩ đồng tiền là vạn năng, có tiền là muốn sao làm vậy, kỳ thực chẳng khác nào trưởng giả học làm sang. Họ đâu biết rằng, người ta chỉ tôn trọng những người có phẩm hạnh, sống khiêm nhường và tử tế.

Cuộc sống luôn “không ngừng đưa đẩy” bạn đâu! Thành công là đích đến nhưng cách đi đến đích thế nào thì lại ở SUY NGHĨ - TƯ DUY - HÀNH ĐỘNG mỗi ngày của chính bạn. Luôn có quy luật rằng:

Gieo suy nghĩ, gặt hành động
Gieo hành động, gặt thói quen
Gieo thói quen, gặt tính cách
Gieo tính cách, gặt số phận

Cuộc đời bạn giàu nghèo, sang hèn vốn không phải ở số tiền bạn có mà chính ở những suy nghĩ của bạn. Nếu trong đầu chỉ toàn là những ý niệm lười biếng, đố kị, đổ lỗi, kiêu ngạo, trì hoãn,… thì cho dù được sở hữu bao nhiêu tài sản hay mối quan hệ tốt cũng sẽ “tự dưng bay biến” hết cả. Hãy nhớ, thế giới này thuộc về người có tư duy không ngừng thay đổi và CHO PHÉP BẢN THÂN ĐƯỢC BIẾN ĐỔI MỖI NGÀY!