Học nghề khi vừa tốt nghiệp THCS có sớm không?

Tuyển sinh 2023 Ngày tạo: 27/05/2023 5:23:56 CH

“Học sinh cấp 2 sau khi tốt nghiệp khối THCS hoàn toàn có thể học tiếp chương trình nghề ở các trường Trung cấp trên cả nước nếu các bạn cảm thấy phù hợp với năng lực, sở thích và điều kiện gia đình” …  Tuy nhiên về phía gia đình, không ít phụ huynh dù đã xác định chọn học nghề để con em mình sớm có công việc cũng như ổn định cuộc sống, vẫn lo ngại rằng học nghề ở độ tuổi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hơi sớm, nhiều bậc phụ huynh vẫn muốn các bạn học hoàn tất bậc THPT trước khi xét tuyển vào các trường Trung cấp nghề.

Chọn học nghề ngay khi tốt nghiệp THCS có quá sớm?

*Lợi thế khi tốt nghiệp THCS xét tuyển luôn vào Trung cấp nghề.

Giảm bớt áp lực học tập.

Muốn học tiếp chương trình THPT ở trường cấp 3 công lập, học sinh sẽ phải trải qua thêm một kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với tỉ lệ chọi ngày càng cao. Đối với các trường cấp 3 dân lập hay quốc tế lại có mức học phí khá cao và chương trình học cũng tương đối nặng hơn. Trong khi đó, hệ Trung cấp vẫn có chương trình học THPT được phân ban theo nghề học để các bạn học sinh hoàn thành văn hóa phổ thông.

Tiết kiệm chi phí học tập

Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/08/2021 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, Học sinh tốt nghiệp THCS vừa đi học nghề vừa bổ túc văn hóa tại các trường trung cấp nghề trong cả nước sẽ được nhận hoàn học phí học nghề từ 1,200,000đ/tháng cho đến 2,250,000đ/tháng (tùy theo từng ngành nghề).

Học nghề sớm vừa giúp học sinh tránh được áp lực học tập, thi cử không cần thiết

Tiết kiệm thời gian học tập

Nếu bắt đầu luôn với chương trình học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì các bạn học sinh chỉ cần tốn thời gian tối đa 3 năm là hoàn thành luôn chương trình THPT và cả chương trình nghề. Thời gian đó chỉ vừa ngang bằng với số năm học cấp 3 chính quy, như vậy đã tiết kiệm cho chính bản thân học sinh từ 1 – 2 năm. Với khoảng thời gian này, các bạn có thể ra làm nghề sớm để tích lũy kinh nghiệm, tạo lợi thế thăng tiến trong công việc, chỉ từ 2 đến 3 năm học tiếp nâng cao về lĩnh vực mà mình theo đuổi đã có thể hoàn chỉnh Cao đẳng – Đại học, rộng đường cho việc học tập suốt đợi không giới hạn. Rút ngắn thời gian học thì còn giúp cho các bậc phụ huynh tiết kiệm được khoản tài chính kha khá cho gia đình, với 3 năm học THPT chính quy và 2 năm học nghề thì mức học phí, phí sinh hoạt, tiền sách vở… đặc biệt trong giai đoạn tự chủ tài chính các đơn vị giáo dục công lập, mức học phí các bậc học đều nâng cao để duy trì hoạt động cơ sở trong cơ chế thị trường, chi phí học tập cho con cái thật sự trở thành vấn đề nan giải cho nhiều gia đình. Trong khi đó, tốt nghiệp trung cấp ra làm nghề sớm các bạn vừa có thu nhập phụ giúp gia đình hoặc ít nhất là tự trang trải cho bản thân, tiếp tục học tập nâng cao trình độ các bạn hoàn toàn có thể tự chủ tài chính cá nhân.


*Những lo lắng của các bậc phụ huynh khi con muốn học nghề sớm.

Băn khoăn lớn nhất của các bậc phụ huynh, học sinh ở độ tuổi 15 vẫn còn đang trong giai đoạn thay đổi về nhiều mặt, tâm lý chưa ổn định, việc lựa chọn nghề nghiệp lúc này sẽ chưa thật sự chính xác. Tuy nhiên, theo nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em sau 10 tuổi đã bắt đầu hình thành những khả năng, sở thích của bản thân và bắt đầu có những “phác thảo” sơ khai về nghề nghiệp ước mơ. Do đó, chỉ cần các bạn có thêm sự trợ giúp từ thầy cô, cha mẹ, gia đình và các nhà tư vấn… thì việc lựa chọn ngành nghề đúng với khả năng, sở thích hoàn toàn trong tầm tay.

Dựa vào sở thích, năng lực học tập và định hướng đúng đắn từ cha mẹ, xã hội, các bạn trẻ có thể xác định nghề phù hợp.


Bên cạnh đó, nhiều người cho rằng học sinh chọn học nghề mà bỏ qua giai đoạn cấp 3 thì về sau khi muốn học lên các bậc học cao hơn, sẽ không đủ điều kiện hoặc không có bằng tốt nghiệp THPT thì sẽ khó xin việc về sau.

Tuy nhiên, cùng với việc chương trình văn hóa phổ thông thực hiện theo đề án 2018, bên cạnh các trường Trung cấp hiện nay đều cấp chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa phổ thông cùng với bằng Trung cấp nghề khi sinh viên tốt nghiệp, thì học sinh chuyển theo hướng này cũng có thể tham gia thi THPT quốc gia giống như các bạn học theo chương trình học văn hóa THPT nếu theo học chương trình văn hóa GDTX.

Sự lo lắng, băn khoăn của các bậc cha mẹ và nhiều bạn trẻ về việc lựa chọn học nghề sớm ngay khi vừa tốt nghiệp cấp 2 là hoàn toàn có thể hiểu được. Tuy nhiên, chỉ cần phụ huynh và các bạn có những bước chuẩn bị, tìm hiểu và định hướng kỹ lưỡng, cẩn thận thì chính sự lựa chọn “học sớm” này sẽ mang lại nhiều lợi ích, yếu tố thuận lợi cho chính con em của mình.


*Giải pháp tài chính khởi nghiệp khi chọn học nghề tại Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á

Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á (Đông Nam Á) thành lập năm 2008 với mục tiêu đào tạo học viên trở thành những nhân tài có khả năng hợp tác với đầy đủ năng lực cơ bản để hoàn thiện phát triển bản thân. Với phương châm “Đào tạo nhân tài trình độ vươn ra thế giới”, hàng ngàn học viên tốt nghiệp mỗi năm có năng lực làm việc và gặt hái được nhiều thành công trong môi trường lao động quốc tế.

Chương trình đào tạo với các ngành nghề phù hợp định hướng phát triển của thị trường lao động, cơ hội tiếp tục liên thông học tập trong tất cả các trường Cao đẳng, Đại học trong toàn quốc hoặc có thể du học. Ngoài ra, học viên có thể tham gia xuất khẩu lao động với tay nghề cao sang thị trường Nhật Bản ngay khi tốt nghiệp với mức thu nhập lên đến hơn 40tr/tháng và khi 23 tuổi, học viên tự tin tài chính vững vàng lập nghiệp.

Đông Nam Á chúng tôi với tiền đề đào tạo kiến thức đa dạng và kỹ năng nghề chuyên nghiệp, đào tạo tối đa trong 02 năm với những kiến thức đào tạo chất lượng kỹ năng nghề và định hướng làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra chúng tôi còn trang bị Tiếng Nhật miễn phí và văn hóa Lê nghi ứng xử Nhật Bản giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn thăng tiến trong nghề nghiệp và nắm chắc chìa khóa cánh cửa thành công cho tương lai chính bạn.


Trường trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á (Đông Nam Á)

 

TP. HCM: 140 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, Quận 12,

TP. Cần Thơ: K1-17,18 Võ Nguyên Giáp, phường Phú Thứ, Q.Cái Răng

TP. Quy Nhơn - Bình Định: 168, Nguyễn Thị Định, P. Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn, Bình Định

Bạn có quan tâm về các ngành nghề đang đào tạo tại trường đừng ngần ngại để lại liên hệ tại đây hoặc gọi về Hotline Tư vấn: 0949683899 để biết thêm chi tiết nhé.


Bài viết: ThS. Thái Thủy Chung