Đại học liệu có phải là con đường duy nhất

Hướng nghiệp Ngày tạo: 20/08/2020 1:39:47 CH

Rất nhiều các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp THPT đặt câu hỏi mình sẽ làm gì. Cũng như phân vân có nên tiếp tục con đường học hành? Và liệu đại học liệu có phải là con đường duy nhất hay không? Chính vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Bạn có thể làm gì sau khi tốt nghiệp THPT?

Nếu khoảng thời gian học cấp 3 là khoảng thời gian bạn cần phải nỗ lực hết mình để có được những thành tích học tập tốt thật tốt. Thì sau khi tốt nghiệp là thời gian bạn định hướng cho tương lai, bạn sẽ nên làm gì. Thông thường bạn sẽ có hai lựa chọn đó là một là sẽ tiếp tục con đường học vấn, củng cố kiến thức để theo đuổi nghề nghiệp mơ ước. Hoặc có thể dành một khoảng thời gian để định hướng lại bản thân (du lịch, tham gia các công tác cộng đồng,…)

Mở mang tầm mắt khi đi du lịch

Sau khi thi THPT kết thúc, bạn hãy dành cho bản thân mình một khoảng không gian nhất định để nghỉ ngơi cũng như xả stress, hay làm bất cứ điều gì mình thích. Bởi trong quá trình học có thể gây cho bạn nhiều áp lực, làm bạn mệt mỏi, căng thẳng. Cũng như chán nản và lo lắng, khi nghỉ ngơi thoải mái chính là cách để bạn lấy lại tinh thần nhanh nhất

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất

Mở mang tầm mắt khi đi du lịch

Giúp gia đình trong việc kinh doanh, buôn bán

Sau thời gian đầu sau khi tốt nghiệp THPT, bạn có thể giúp đỡ gia đình mình trong các công việc như kinh doanh buôn bán, hay nuôi trồng,… Cũng như những việc khác phù hợp với sức lực của bản thân. Từ sẽ giúp bạn có thêm thời gian cho bản thân, thoải mái suy nghĩ về tương lai. Hơn nữa sẽ giúp bạn thêm gần gũi với gia đình hơn.

Tham gia các công tác cộng đồng

Sau khi kết thúc các kỳ thi THPT đây chính là khoảng thời gian giúp bạn có thể rèn luyện những kỹ năng có ích cho bạn về sau này. Cũng như có cơ hội trải nghiệm với nhiều điều, cũng sẽ giúp bạn nhận ra mình đang đứng ở vị trí nào. Ngoài ra việc tham gia các công tác cộng đồng còn là cơ hội giúp bạn mở rộng các mối quan hệ và có thể kết nối toàn cầu.

Đại học liệu có phải con đường duy nhất

Nhiều bạn có suy nghĩ chỉ có con đường đại học mới có thể mang lại cho bạn một tương lai sáng ngời. Tuy nhiên không phải vậy, ngoài đại học bạn vẫn còn nhiều các hướng đi phù hợp khác phù hợp với bản thân hơn. Dưới đây là một số định hướng để bạn có thể tham khảo:

Học nghề

Nếu như bạn không lựa chọn học Cao đẳng, Đại học hay số điểm của bạn bị trượt vào các trường, thì hãy tìm hiểu và suy nghĩ nên theo học nghề gì cho hợp nhất với mình. Cũng như bạn hãy từ từ suy nghĩ, đặt ra những câu hỏi để dễ dàng lựa chọn như: Bạn thích nghề gì nhất? Nghề nào đang hot hiện nay? Nghề nào dễ xin việc? Hay nghề nào phù hợp với khả năng, điều kiện của bạn? Thời gian này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn và sáng suốt nhất để lựa chọn hướng đi cho tương lai.

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất

Có rất nhiều nghề để bạn lựa chọn theo đuổi

Đi du học

Đi du học là một con đường rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Chính vì vậy nếu gia đình bạn có điều kiện và bạn không muốn theo chương trình học tại Việt Nam. Cũng như có nguyện vọng du học, để có thể đáp ứng đúng nhu cầu tuyển dụng của các công ty hiện nay thì bạn nên thử sức hành trình du học.

Ngoài ra khi đi du học sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt. Cũng như được trải nghiệm một nền giáo dục, với phong cách mới. Hơn nữa bạn cũng sẽ được hòa nhập với nền văn hóa mới như về nền ẩm thực, phong tục, truyền thông, và bầu không khí xã hội khác biệt. Ngoài ra bạn cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ của chính mình. Đặc biệt bạn sẽ có cơ hội  làm việc ngay trên quốc gia mà bạn học tập với mức thu nhập cao.

Những đất nước thu hút nhiều du học sinh Việt Nam

Hiện nay có một số nước phổ biến đã thu hút rất nhiều các bạn sinh viên Việt Nam tới học tập như sau:

Đại học liệu có phải là con đường duy nhất

Du học giúp bạn tiếp cận với nhiều cái mới

Nhật Bản

Theo nhiều thông tin mới nhất của phía Bộ GD – ĐT, trong số 130.000 công dân Việt Nam đang học tập ở nước ngoài, thì số du học sinh tại Nhật Bản là đông nhất, lên tới 38.000 học sinh. Vậy tại sao Nhật Bản lại thu hút sinh viên Việt Nam cao đến thế? Bởi đất nước này có nên văn hóa và kinh tế  cũng như nền giáo dục trong top đầu thế giới.

Hoa kỳ
Hoa kỳ cũng là một điểm hẹn được các bạn trẻ lựa chọn để xây dựng nền tảng kiến thức học vấn cho bản thân với những điểm mạnh sau:

Các trường đại học của Mỹ được xếp hạng cao nhất trên thế giới.

Chất lượng giáo dục và giảng dạy tuyệt vời.

Cơ hội học tập đa dạng và lựa chọn ngành nghề thích hợp.

Cải thiện tiếng Anh một cách hiệu quả.

Được tiếp xúc với công nghệ tân tiến, kỹ thuật đỉnh cao trong suốt quá trình học tập.

Nhiều học bổng du học

Nước úc

Nước Úc có rất nhiều ưu điểm để thu hút các du học sinh Việt Nam như:

Khí hậu và môi trường sống mát mẻ, dễ chịu.

Nền giáo dục chất lượng.

Môi trường học tập và sinh sống an toàn, chất lượng.

Đầu vào không quá khó, chương trình học tương đồng với Việt Nam.

Không cần chứng chỉ IELTS.

Khả năng định cư tại Úc cao sau khi đi làm 2 năm

Ngoài ra còn một số nước khác nữa cũng đã thu hút rất nhiều các bạn trẻ tới như Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Lời kết 

Bài viết trên chúng tôi cung cấp các thông tin, hy vọng đã giúp bạn giải quyết được câu hỏi đại học liệu có phải là con đường duy nhất. Để từ đó có thể lựa chọn cho mình con đường phug hợp, rộng mở ra nhiều cơ hội trong tương lai.