Chọn học nghề “Điều dưỡng” - Du học Nhật Bản cùng ĐNA College.

Chương trình đào tạo Ngày tạo: 06/06/2023 9:44:46 SA

Ngành Điều dưỡng thuộc khối ngành khoa học sức khỏe. Tại các trường, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo bậc trung cấp ngành Điều dưỡng, sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp với chức danh Điều dưỡng trung cấp.

          Chương trình khung giáo dục trung cấp chuyên nghiệp ngành điều dưỡng thuộc khối ngành khoa học sức khỏe dùng chung cho các trường, các cơ sở đào tạo trung cấp chuyên nghiệp ngành điều dưỡng. Nội dung chương trình khung đào tạo điều dưỡng bao gồm những kiến thức cơ bản về chính trị; tin học, ngoại ngữ; giáo dục thể chất; pháp luật; giáo dục quốc phòng - an ninh; giải phẫu sinh lý; vi sinh - ký sinh trùng; dược lý; sức khoẻ - môi trường - vệ sinh - nâng cao sức khoẻ và hành vi con người; dinh dưỡng - tiết chế; đạo đức điều dưỡng; điều dưỡng cơ sở; tâm lý và giáo dục sức khoẻ; y học cổ truyền; kiểm soát nhiễm khuẩn; chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực; chăm sóc sức khoẻ người bệnh nội khoa; ngoại khoa, chăm sóc sức khoẻ trẻ em; phụ nữ, bà mẹ và gia đình. Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh.

          Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp với chức danh điều dưỡng trung cấp. Người Điều dưỡng trung cấp có thể thực hiện được các qui trình kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản, thực hiện được kế hoạch chăm sóc người bệnh theo đúng qui trình điều dưỡng, áp dụng được một số biện pháp chăm sóc điều dưỡng bằng y học cổ truyền cho người bệnh, tham gia phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương và phối hợp công tác phòng chống dịch, tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng, phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

           Khi tốt nghiệp người học nghề điều dưỡng có thể làm việc tại các trung tâm thực hành khám chữa bệnh, các trung tâm y tế dự phòng, các viện dưỡng lão, các bệnh viện cộng lập, cũng như tư nhân, tại các khoa phòng của phòng khám bệnh tư nhân. Học viên có thể học lên trình độ cao đẳng hoặc đại học điều dưỡng.

           Tại trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á các bạn còn có cơ hội việc làm tại Nhật Bản với mức lương lên đến 43tr/ tháng. Chương trình đào tạo theo chuẩn Nhật Bản nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng hỗ trợ cho thị trường lao động Nhật Bản. Trường nỗ lực tìm kiếm và hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản nhằm đem về hàng ngàn đầu ra việc làm cho sinh viên. Đây là cơ hội lớn dành cho các bạn học sinh, cũng như là một tương lai rộng mở cho các bạn khi làm việc tại đất nước tiên tiến trình độ cao, hiện đại hóa. Nhật Bản là thị trường lao động đang khan hiếm nguồn nhân viên chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đây cũng là thị trường lao động tiềm năng dành cho người lao động. Bởi mức lương và quyền lợi được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho nhân viên rất lớn.

            Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á các bạn còn có cơ hội rộng mở cho các bạn yêu thích lĩnh vực y tế cũng như muốn học hỏi thêm kỹ năng cũng như kinh nghiệm tại nơi có trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại bậc nhất thế giới. Chương trình du học Nhật Bản chuyển tiếp sau Trung cấp với lộ trình đào tạo tại Việt Nam chỉ cần hoàn thành chương trình Trung Cấp, Tiếng Nhật trình độ Trung Cấp, sau đó học chuyển tiếp tại Nhật Bản chỉ từ 2 năm, học tiếng Nhật nâng cao trong năm thứ 1, từ năm thứ 2 trở đi bắt đầu học chương trình cao đẳng hoặc đại học.

           Mới đây, Bộ Y tế đã đề nghị Chính phủ tăng chế độ phụ cấp ngành y ở mức cao nhất để bảo đảm quyền lợi người lao động. Hiện Bộ đang xây dựng đề án đổi mới chính sách điều dưỡng hướng đến chăm sóc toàn diện giai đoạn 2022-2030 nhằm đẩy mạnh công tác điều dưỡng. Một số địa phương cũng có chính sách nâng cao thu nhập cho điều dưỡng. Như tại TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế đề xuất tiếp tục hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho điều dưỡng, đề nghị Bộ Y tế gia hạn thêm thời gian tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 01/01/2026. Ngoài ra các chính sách miễn giảm học phí, tạo điều kiện việc làm cũng được kiến nghị để ngành điều dưỡng có thể thu hút được nhiều sinh viên theo học.

           Thực trạng ngành Điều dưỡng hiện nay, theo các báo cáo mới đây cho thấy, thực trạng thiếu hụt điều dưỡng Việt Nam nói riêng và các nước phát triển như Anh, Nhật, Úc ... đang ở mức độ đáng báo động. Báo cáo của TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho biết tỷ lệ trung bình điều dưỡng trên một vạn dân của Việt Nam là 11,4% tỷ lệ này chưa bằng một nửa so với tỷ lệ trung bình toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy rằng Việt Nam cần tăng cường đầu tư cho đào tạo Điều dưỡng, bởi vì có nhiều khả năng đến năm 2030 nguồn nhân lực Điều dưỡng tại Việt Nam sẽ thiếu khoảng 40.000 đến 50.000 người. Qua đó để thấy ngành nghề Điều dưỡng đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng trên toàn cầu, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các bạn sinh viên đang hoặc sắp theo học ngành này.

ThS. Thái Thủy Chung

-------------------------------
Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á

+ Tại TP.HCM: Số 140 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12.
+ Tại TP. Cần Thơ: K1-17,18 Võ Nguyên Giáp, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng.
+ Tại Tỉnh Bình Định: 168, Nguyễn Thị Định, P. Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn.

- Hotline tư vấn miễn phí: 0949.68.38.99
- Website: https://dna.edu.vn/
- Email: dnacollege.hcm@gmail.com