5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020

Hướng nghiệp Ngày tạo: 19/08/2020 3:30:09 CH

Lựa chọn đúng ngành nghề là quyết định vô cùng quan trọng đối với sinh viên chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học. Bởi Theo bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam của Bộ Lao động thương binh và xã hội đến quý 1/2020. Thì hiện nay đang có 208.500 người lao động trình độ từ đại học trở lên bị thất nghiệp. chính vì vậy nên học nghề gì để dễ xin việc khi ra trường, là một thắc mắc của rất nhiều các bạn sinh viên. Vậy hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu xem 5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020 trong bài viết dưới đây.

Xuất khẩu lao động

Ngoài con đường bước vào cánh cửa đại học, thì đã có rất nhiều các bạn trẻ đã lựa chọn cho mình con đường đi xuất khẩu lao động. Nếu như do bất kỳ một lý do nào đó, bạn không thể tiếp tục đi trên con đường đại học thì hãy lưu tâm đến vấn đề xuất khẩu lao động trên các nước như Nhật Bản, Đài loan,…Tuy nhiên ở ngành nghề nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Dưới đây là các ưu điểm và nhược điểm khi đi xuất khẩu lao động.

5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020

Xuất khẩu lao động có cơ hội làm việc trên các nước phát triển

  • Ưu điểm: Có mức thu nhập cao hơn so với Việt Nam. Bạn có thể làm việc tại các nước từ 3 – 5 năm hoặc có thể gia hạn thêm. Ngoài ra su khi về nước bạn sẽ có một vốn ngoại ngữ tốt. Cũng như khi đi xuất khẩu lao động bạn cũng sẽ được học hỏi thêm rất nhiều về con người và nền văn hóa phát triển.
  • Nhược điểm: Sẽ rất vất vả, bạn phải cố gắng liên tục không ngừng nghỉ. Hơn nữa trước khi xuất cảnh ạn cũng phải trải qua một quá trình học tiếng cũng khá nặng, yêu cầu bạn phải nỗ lực vượt qua.
Du học

Du học chính là hình thức vừa học vừa làm. Với hình thức du học này đang có với các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản Và Đài Loan,…Đây là những các nước sẽ tạo điều kiện tối đa cho bạn vừa có thể học vừa có thể làm việc. Cũng như sẽ có các điểm mạnh và điểm yếu cụ thể như sau:

  • Lợi thế: Sau khi kết thúc quá trình học, bạn sẽ có bằng cấp do chính phủ đất nước du học cấp. Hơn nữa sẽ có cơ hội làm việc tại nước đó mà không cần về nước. Nếu có trình độ và năng lực tốt bạn có thể sẽ được định cư tại đó. Khi ở lại hoặc về nước làm việc bạn đều có thu nhập cao.
  • Bất lợi: khi bạn đi du học với tính chất vừa học vừa làm, bạn sẽ vất vả hơn rất nhiều so với đi xuất khẩu lao động. Chính vì thế bạn không có sức khỏe cũng như ý chí vững vàng sẽ rất dễ bị bỏ cuộc.

Học ngoại ngữ
Ngoại Ngữ là một môn học thu hút rất nhiều các sinh viên theo đuổi , và đặc biệt là trong thời cuộc đất nước phát triển hiện nay. Bạn có thể học các thứ tiếng phổ biến như tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn,… Cũng như hiện nay có rất nhiều trường chỉ xét tuyển học bạ THPT mà không cần phải thi, bao gồm đầy đủ các hệ TC, CĐ, ĐH. Khi học ngoại ngữ bạn sẽ có những lợi thế như sau:

5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020

Học ngoại ngữ không lo thất nghiệp khi ra trường

  • Lợi thế: Với tấm bằng ngoại ngữ trong tay bạn sẽ rất không lo thất nghiệp khi ra trường. Có nhiều cơ hội làm việc như phiên dịch, dịch vụ, đào tạo, khách sạn, du lịch,… Đây chính là những những vực đang thiếu nhân lực và có thu nhập cao. Ngoài ra bạn có thể xin việc làm thêm ngay từ ngày đi học.
  • Bất lợi: Một bất lợi khi học ngành này là, sau khi đi làm bạn phải học thêm văn bằng thứ 2 để tăng cơ hội thăng tiến. Cũng như ít cơ hội để làm việc với những ngành nghề yêu cầu đến trình độ khác.
Học nghề

Nếu khả năng của bạn có hạn cũng như nguồn kinh tế của gia đình bị eo hẹp. Cũng như bạn vừa muốn kiếm tiền vừa không lo thất nghiệp, thì học nghề chính là một lựa chọn khá phù hợp. Bạn có thể học nấu ăn, nghề làm bánh, pha chế, nghề điện công nghiệp,… Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng không phải nghề nào cũng sẽ có cơ hội làm việc cao.

Các ngành nghề thuộc nhóm sơ cấp

Hiện nay các ngành nghề sơ cấp, đang thu hút rất nhiều các bạn trẻ tham gia học như một số nghề phổ biến sau:

Nghề trang điểm

Đây là một nghề tự do bạ có thể kiếm được thu nhập khá ổn định. Cũng như sau khi học xong bạn có thể đi làm ngay. Hơn nữa đây là một nghề dành cho cả nam và nữ chỉ cần có các tố chất như đam mê, sáng tạo, yêu thích cái đẹp và muốn thách thức bản thân thì có lẽ đây là một nghề sẽ rất phù hợp với bạn.

5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020

 

 

 

 

 

Nghề trang điểm đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học

 

Nghề cắt tóc

Đây là một nghề được rất nhiều các bạn nam theo học, khi tham gia học nghề này bạn chỉ cần học 3 tháng, bởi nó là khóa học sơ cấp nên thời gian học không kéo dài. Sau khi học xong bạn có thể làm việc với một thu nhập ổn định.

Nghề chăm sóc sắc đẹp

Với đời sống xã hội phát triển con người có nhu cầu cao về làm đẹp, chú trọng vẻ bề ngoài. Chính vì thế nghề chăm sóc sắc đẹp đang rất được nhiều bạn trẻ theo học. Cũng như khi học nghề này bạn chỉ mất 3 – 6 tháng là có thể đào tạo tay nghề và có cơ hội đi làm tại các spa, thẩm mỹ viện hoặc cao hơn nữa là tự có thể kinh doanh.

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi cung cấp cho bạn 5 nghề được chọn học nhiều nhất năm 2020. Mong muốn đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích, từ đó bạn có thể chọn lựa cho mình một ngành học phù hợp với khả năng của bản thân. Hy vọng bạn sẽ chọn được một nghề học tốt nhất.